Bạn đang ở: Trang chủ » Tin tức » Đà nẵng phủ sóng WiFi: Người dân hưởng lợi, doanh nghiệp khóc thầm
Hỗ Trợ Trực Tuyến

skype
Liên hệ

Công ty TNHH Giải Pháp Mạng Xanh
Lầu 4, Khu B. Tòa nhà Indochina Park, 04 Nguyễn Đình Chiểu, ĐaKao Q.1, TP.HCM
Điện thoại: (+84) 08.39311331
Email: support@greennet.vn

Quảng cáo

Đà nẵng phủ sóng WiFi: Người dân hưởng lợi, doanh nghiệp khóc thầm

  

Với dự án phủ sóng WiFi miễn phí khu vực nội đô, ai cũng mừng cho sự phát triển của thành phố Đà Nẵng. Tuy nhiên cũng có không ít những nỗi niềm khó nói đằng sau sự phát triển của dự án này.

greennet.vn-phu-wifi-da-nang-1

Việc phủ sóng WiFi miễn phí để phục vụ cho nhu cầu của người dân và khách du lịch ở Đà Nẵng là một chủ trương mới mẻ rất đáng được hoan nghênh. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chủ trương này, không phải ai cũng mừng khi nó nhanh chóng được áp dụng vào thực tiễn.

Người dân hoan hỷ

Bác Miên, 54 tuổi, trú tại đường Trần Phú, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, chia sẻ: “Việc phủ sóng Wi-Fi miễn phí trên diện rộng không chỉ giúp cho người dân tiếp cận gần hơn với Internet mà trong tương lai không xa sẽ góp phần giúp Đà Nẵng nhanh chóng xây dựng chính quyền điện tử toàn diện. Mặt khác, khi sóng Wi-Fi miễn phí được phủ rộng khắp TP, du khách đến Đà Nẵng sẽ dễ dàng tìm kiếm các địa chỉ như: nhà ga, bến tàu, khách sạn, tụ điểm vui chơi giải trí…”.

Còn anh Phạm Văn Lâm, 42 tuổi, trú tại đường Phạm Văn Đồng cho biết: “Việc Đà Nẵng phủ sóng Wi-Fi miễn phí tất nhiên sẽ được người dân hoan nghênh, ủng hộ. Nếu thời gian tới, mạng này chất lượng tốt, truy cập dễ dàng thì tôi sẽ chuyển sang sử dụng để tiết kiệm một khoản chi phí cho gia đình”.

greennet.vn-diem-phat-wifi-1

Cô Đinh Hồng, chủ quán Cafe Phương Nam đánh giá một cách toàn diện hơn: “Mặc dù phải trả cước phí nhưng dịch vụ Internet do các doanh nghiệp viễn thông cung cấp tương đối ổn định về chất lượng. Theo ý kiến cá nhân tôi, dịch vụ Wi-Fi của Đà Nẵng chỉ phù hợp với những đối tượng là người dân nông thôn có thu nhập thấp, hoặc sinh viên, khách du lịch”.

Một số người sử dụng cũng băn khoăn về độ an toàn, tính bảo mật khi truy cập vào hệ thống này. Vì vậy, để mạng Wi-Fi của Đà Nẵng hoạt động hiệu quả, TP nên chú trọng việc định danh người sử dụng, có biện pháp kiểm soát thời gian, tần suất khai thác của người dùng để tránh chiếm dụng băng thông; cũng như biện pháp quản lý nhằm hạn chế sự phá hoại của giới tin tặc, đối tượng xấu lợi dụng Wi-Fi công cộng để gây rối…

Doanh nghiệp khóc thầm

Các doanh nghiệp viễn thông tại Đà Nẵng đều ủng hộ chủ trương phủ sóng Wi-Fi của Đà Nẵng vì các mục tiêu chiến lược nhằm thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển, cải thiện an sinh xã hội, góp phần nâng cao dân trí và hoạt động giáo dục, đào tạo qua mạng; quảng bá du lịch; quản lý giao thông đô thị; giám sát và cảnh báo ô nhiễm môi trường, thiên tai… “Xét ở một góc độ nào đó thì việc triển khai Wi-Fi miễn phí của TP Đà Nẵng có thể kích thích người dân sử dụng dịch vụ viễn thông do các doanh nghiệp cung cấp nhiều hơn qua việc gia tăng sự kết nối để hình thành chính quyền điện tử, công dân điện tử, doanh nghiệp điện tử”, ông Lương Hồng Khanh, Giám đốc VNPT Đà Nẵng nói.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp vẫn “lăn tăn” về sự chồng lấn giữa mạng Wi-Fi của Đà Nẵng và hệ thống Internet dịch vụ của nhà mạng. Chia sẻ về vấn đề này, ông Khanh cho rằng: “Trong giai đoạn thử nghiệm, hệ thống Wi-Fi của TP Đà Nẵng mới phủ sóng ở phạm vi hẹp, tốc độ không cao kèm theo các giới hạn về thời gian, phạm vi sử dụng… nên về cơ bản chưa ảnh hưởng đến thị trường và việc cung cấp dịch vụ của VNPT Đà Nẵng. Nhưng khi chất lượng dịch vụ ổn định, việc truy cập Internet dễ dàng thì mạng Wi-Fi của Đà Nẵng sẽ tác động nhiều hơn đến việc cung cấp dịch vụ của VNPT Đà Nẵng, đặc biệt các nhóm khách hàng kinh doanh quán cafe, khách sạn…

greennet.vn-mo-hinh-trien-khai-wi-fi-1

Còn theo đại diện CMC Telecom, về lý thuyết dự án Wi-Fi của Đà Nẵng sẽ không ảnh hưởng đến việc phát triển các gói dịch vụ đường truyền Internet tốc độ cao, phục vụ cho nhu cầu của doanh nghiệp, hệ thống các ngân hàng, cơ quan ban ngành… Song do thông tin dự án phủ sóng Wi-Fi miễn phí của Đà Nẵng chưa được truyền thông rõ ràng trên các phương tiện truyền thông, nên một phần nào đó đã ảnh hưởng đến tâm lý của người dân đối với dịch vụ Giganet Home (dịch vụ Internet trên truyền hình cáp phục vụ hộ gia đình). Đây là dịch vụ mà CMC phát triển rất tốt trong thời gian qua nhờ khách hàng ưa chuộng và đón nhận. Hiện nay, do tâm lý người dân đặt kỳ vọng về phạm vi phủ sóng, được dùng miễn phí Wi-Fi của TP với tốc độ truy cập cao nên đã tác động tạm thời đến việc phát triển thuê bao của nhà mạng.

Theo nhận định của một số doanh nghiệp, vận hành một hệ thống Wi-Fi rộng lớn sẽ cần khoản chi phí “khủng” cho tài nguyên đường truyền, thiết bị, nhân lực, bảo trì, vận hành… cho nên có thể dự án sẽ miễn phí trong một thời gian ngắn ban đầu để thử nghiệm, về lâu dài nên có giải pháp quản lý thu phí những khách hàng không nằm trong đối tượng miễn phí để đảm bảo bù trừ chi phí đầu tư. Đến lúc đó, dự án sẽ là “một nhân tố cạnh tranh” với các nhà mạng.

Rõ ràng, khi một dự án công cộng như phủ sóng WiFi ở Đà nẵng được triển khai, bao giờ nó cũng đem lại những ảnh hưởng cả về mặt tích cực lẫn tiêu cực với những người trực tiếp chịu ảnh hưởng của dự án. Và do đó, chính quyền cũng như các chủ đầu tư cần tính toán và cân nhắc một cách kĩ càng trước khi có kế hoạch triển khai những dự án kiểu trên để đảm bảo được một cách hài hòa nhất giữa lợi ích của người dân cùng với đó là những quyền lợi chính đáng của phía các doanh nghiệp.