Bạn đang ở: Trang chủ » Tin tức » Đo tốc độ thực tế Wi-Fi chuẩn ac trên MacBook Air 2013 và AirPort Time Capsule
Hỗ Trợ Trực Tuyến

skype
Liên hệ

Công ty TNHH Giải Pháp Mạng Xanh
Lầu 4, Khu B. Tòa nhà Indochina Park, 04 Nguyễn Đình Chiểu, ĐaKao Q.1, TP.HCM
Điện thoại: (+84) 08.39311331
Email: support@greennet.vn

Quảng cáo

Đo tốc độ thực tế Wi-Fi chuẩn ac trên MacBook Air 2013 và AirPort Time Capsule

  

greennet.vn-wifi-ac-1

 Thiết bị sử dụng để đo gồm có:

AirPort Time Capsule 2013, dung lượng 2TB, Wi-Fi ac có băng thông 1.3Gbps (166,4 MB/s).

MacBook Air 2013 bản cấu hình cao: ổ cứng 256GB SSD, CPU Core i5 hai nhân 1.3GHz, 8GB RAM. Tuy nhiên, do MacBook Air 2013 chỉ có 2 ăng ten Wi-Fi với băng thông tối đa là 900 Mbps (112,5 MB/s) nên tốc độ Wi-Fi ac thực tế sẽ bị giới hạn dưới mức này.

greennet.vn-wifi-ac-800-1

Thiết lập mạng:

Time Capsule 2013 hỗ trợ đầy đủ các chuẩn Wi-Fi a/b/g/n/ac trên cả hai băng tần 2.4 và 5.0 GHz. Ở đây do Wi-Fi ac chỉ chạy trên băng tần 5.0Ghz nên mình không có test 2.4GHz. Việc thiếp lập Time Capsule khá đơn giản, bạn có thể dùng phần mềm AirPort Utility có sẵn trong MacBook hoặc cài trên iPhone để làm, không khó.

 Với Time Capsule, chúng ta có thể sử dụng nó với 2 mục đích sau:

Dùng làm Time Machine, tự động backup toàn bộ dữ liệu trong máy qua kết nối Wi-Fi ac.

Dùng làm ổ cứng NAS, Time Capsule sẽ đóng vai trò như là một ổ cứng mạng, truy cập qua Wi-Fi ac và có dung lượng 2 TB.

Thật hạnh phúc khi MacBook Air 2013 và Time Capsule mới đều hỗ trợ nhau một cách rất tốt nên mọi chức năng đều hoạt động rất dễ dàng.

 Đo tốc độ thực tế: 

BÀI 1: Dùng làm Time Machine

Khi máy tính và Time Capsule được đặt trong cùng một phòng, không có tường ngăn cách, khoảng cách khoảng 3 mét trở lại thì tốc độ cao nhất của Wi-Fi ac đo được là 23,7 MB/s, tức đạt được khoảng 21% so với tốc độ lý thuyết. Còn khi để hai thiết bị ra xa, cách nhau 1 tầng lầu, khoảng cách tầm 3 mét thì tốc độ bị tuột xuống khá thấp, chỉ còn 1,3 MB/s.

greennet.vn-time-machine-ac-xagan-1

BÀI 2: Dùng làm ổ cứng NAS

Cũng đo giống như trên, khi mình đặt hai máy ở gần nhau thì tốc độ cao nhất khi chép một thư mục nặng 5,22 GB từ NAS vào máy tính (và ngược lại) là 30,5 MB/s, cao hơn một chút so với khi dùng làm Time Machine. Tuy nhiên khi đem máy tính xuống lầu cách khoảng 3 mét và ngăn bởi một sàn bê tông như trên thì máy tính gần như không kết nối được với Time Capsule nên mình cũng không đo được tốc độ thực tế của Wi-Fi.

greennet.vn-copy-nas-ac 6

Tuy tốc độ này khá thấp so với lý thuyết đề ra nhưng nếu so với các thiết bị dùng Wi-Fi chuẩn n đang rất phổ biến hiện nay thì chuẩn ac đã nhanh hơn rất nhiều. Thực tế, khi dùng một ổ cứng NAS với máy tính Windows, dùng router Buffalo AirStation HighPower N450 với băng thông tối đa 450 Mbps thì tốc độ đọc và ghi lần lượt cũng chỉ đạt được khoảng 15 MB/s mà thôi, bằng có phân nửa so với Wi-Fi ac của mình.

 Cũng cần lưu ý là tại khu vực mình test có rất nhiều sóng Wi-Fi của các nhà khác, lúc nào cũng có trên 10 sóng Wi-Fi khác nhau và có thể trong số đó sẽ có vài cái là Wi-Fi ac nên ít nhiều sóng do Time Capsule phát ra sẽ bị ảnh hưởng, làm cho tốc độ bị chậm đi, tùy theo môi trường bạn sử dụng mà tốc độ thực tế có thể sẽ khác nhau. Và cũng do Wi-Fi ac trên MacBook Air 2013 bị giới hạn tốc độ (chỉ có 2 ăng ten, băng thông tối đa 900 Mbps) nên tốc độ có thể sẽ cao hơn trên những thiết bị khác có nhiều ăng ten hơn.

http://greennet.vn