Bạn đang ở: Trang chủ » Tin tức » Một số cách đơn giản tăng cường và giảm nhiễu tín hiệu Wi-Fi
Hỗ Trợ Trực Tuyến

skype
Liên hệ

Công ty TNHH Giải Pháp Mạng Xanh
Lầu 4, Khu B. Tòa nhà Indochina Park, 04 Nguyễn Đình Chiểu, ĐaKao Q.1, TP.HCM
Điện thoại: (+84) 08.39311331
Email: support@greennet.vn

Quảng cáo

Một số cách đơn giản tăng cường và giảm nhiễu tín hiệu Wi-Fi

  

Cùng với sự phát triển của các thiết bị công nghệ sử dụng kết nối không dây, việc sở hữu một modem phát  Wi-Fi(modem Wi-Fi) đã không còn quá xa lạ đối với người dùng. Tuy nhiên, các modem này sử dụng sóng vô tuyến để phát Wi-Fi, do đó có khá nhiều tác động từ bên ngoài có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng tín hiệu Wi-Fi. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một số cách đơn giản giúp tăng cường và làm giảm nhiễu tín hiệu Wi-Fi trong gia đình

Vị trí của modem

Đôi khi vô tình việc đặt modem phát Wi-Fi ở những vị trí không thích hợp có thể làm giảm đáng kể chất lượng cũng như phạm vi phủ sóng của tín hiệu Wi-Fi. Nếu đặt chiếc modem của mình ở trong một góc kín thì thông thường sẽ nhận được một sóng tín hiệu yếu ớt, chập chờn đến khó chịu. Vậy đặt modem ở đâu để chất lượng tính hiệu cũng như vùng phủ sóng hiệu quả. Dưới đây là một số lưu ý cho việc đặt modem Wi-Fi hiệu quả hơn.

 - Luôn đặt modem ở giữa ngôi nhà, đây là điều đơn giản nhất nhưng có rất ít người để ý đến. Hầu hết người sử dụng thường đặt modem gần máy tính để bàn của họ, nếu vị trí đó là ở tầng 3 hoặc 4 thì tín hiệu Wi-Fi ở tầng một sẽ rất yếu. Do đó nên lựa chọn vị trí đặt modem ở chính giữa ngôi nhà hay cơ quan, cả về chiều ngang lẫn chiều cao. 

- Luôn đặt ăng ten của modem hướng thẳng lên. Đôi khi, có thể do vô ý va chạm khiến ăng ten của modem bị lệch khỏi vị trí thẳng đứng và nhiều người cho rằng việc này là không quan trọng. Tuy nhiên, việc đặt ở vị trí thẳng đứng luôn lý tưởng hơn rất nhiều, giúp tăng cường tín hiệu và phạm vi phủ sóng. 

- Luôn đặt modem ở vị trí cao. Có thể là trên bàn làm việc, treo trên tường, không nên đặt modem dưới mặt đất vì sẽ làm hạn chế tín hiệu Wi-Fi. 

- Ví trí các vật dụng xung quanh cũng ảnh hưởng rất lớn. Các đồ vật bằng kim loại có thể làm hạn chế tín hiệu, ví dụ nếu đặt modem trên một chiếc bàn bằng kim loại hoặc gần một tủ hồ sơ kim loại thì sẽ làm giảm đáng kể khả năng truyền tín hiệu. Nên đặt modem tránh xa các thiết bị điện tử, vì chúng có thể gây ra nhiễu tín hiệu Wi-Fi.

 - Một lưu ý khác là để sóng Wi-Fi không bị cản trở, cần đặt modem cách xa lò vi sóng, điện thoại không dây…tóm lại là cần tránh xa các thiết bị kim loại hoặc điện tử. Càng ít vật cản trở trên đường tín hiệu, máy tính sẽ nhận được sóng dễ dàng hơn.

 Xung đột từ nhiều mạng Wi-Fi khác nhau

Việc xung đột từ các mạng Wi-Fi do dùng chung một kênh Wi-Fi trong cùng một khu vực có thể làm giảm và gây nhiễu tín hiệu Wi-Fi. Để kiểm tra điều này, có thể sử dụng các phần mềm kiểm tra và theo dõi thông tin của các mạng Wi-Fi trong khu vực. Có thể sử dụng ứng dụng Wi-Fi Analyzer trên Android hoặc inSSIDer trên Windows, ứng dụng này cho phép kiểm tra các mạng Wi-Fi đang xung đột, đồng thời hiển thị các kênh và độ mạnh yếu của tín hiệu Wi-Fi. 

Nếu như mạng Wi-Fi đang bị xung đột với mạng khác, có thể làm nhiễu và giảm tín hiệu Wi-Fi. Thông thường, các modem Wi-Fi truyền tín hiệu trên dải tần số 2,4 GHz. Tuy nhiên, có nhiều đồ vật cũng sử dụng chung hoặc tần số gần với mức này, ví dụ như điện thoại không dây… Điều này khiến kênh truyền bị quả tải, làm chậm đường truyền. Các modem thường được cấu hình với khoảng 11 kênh. Để khắc phục điều này, cần thay đổi kênh Wi-Fi trong trang cấu hình của modem. Có thể chuyển qua các kênh có ít sự xung đột nhất, hoặc các kênh không có mạng Wi-Fi nào sử dụng, dựa trên biểu bồ hiển thị kênh Wi-Fi của các phần mềm Wi-Fi Analyzer hay insider, NetStumbler… 

Sử dụng thiết bị hỗ trợ

Dù có được trang bị ăng ten có khả năng phát sóng tốt nhất đi nữa thì một modem duy nhất cũng không đủ mạnh để phát sóng toàn bộ cơ quan hay ngôi nhà nhiều tầng. Trong trường hợp đó, sẽ cần phải sử dụng một modem thứ hai như là một điểm truy cập để mở rộng phạm vi của mạng. 

Nếu có một bộ định tuyến dự phòng thì chỉ cần vài bước cài đặt đơn giản như: Cắm modem thứ hai vào cổng LAN của modem chính và chạy tiện ích thiết lập của nó (thiết lập địa chỉ netmask, gateway, và SSID của modem thứ hai giống với modem chính) và tắt DHCP ở modem thứ hai. Kết quả nhận được là tại các điểm truy cập ở xa modem chính nhưng vẫn có thể nhận được tốt tín hiệu (dù trước đó tín hiệu Wi-Fi rất yếu). 

Thay ăng ten cho modem Wi-Fi

Hầu hết các modem Wi-Fi đều có một ăng ten toàn hướng, với một chu vi phát sóng nhất định. Thông thường, đặt modem ở giữa căn phòng sẽ giúp cho việc phát tín hiệu tới mọi góc trong căn phòng.Tuy nhiên, vì những điều kiện nhất định phải đặt chúng vào góc, khi đó, nhiều tín hiệu sẽ đi qua tường hoặc ra bên ngoài khoảng không. Đó là lí do có thể gỡ bỏ ăng ten hiện tại và thay thế bằng loại ăng ten HGA đẳng hướng. Loại ăng ten này tập trung năng lượng và truyền thẳng tới một ví trí nhất định. Cơ chế hoạt động loại ăng ten thích hợp với các nhiệm vụ không gian. Tuy nhiên, cần kiểm tra xem modem có hỗ trợ cổng cắm có thể tháo rời được hay không.

Cập nhật ngayFirmware cho modem Wi-Fi

Cách dễ nhất để cải thiện hiệu suất của modem bằng cách đảm bảo firmware và driver luôn được cập nhật. Nên thường xuyên kiểm tra trang web của nhà sản xuất để tải về các bản cập nhật nhằm đảm bảo cho modem luôn trong điều kiện vận hành tốt nhất.

Thử tập trung tín hiệu bằng vỏ lon bia

Một số bề mặt kim loại phản xạ lại tín hiệu Wi-Fi, làm gián đoạn đường truyền của mạng không dây khi thiết bị sử dụng một ăng ten đẳng hướng. Có thể tận dụng đặc tính đó để tập trung tín hiệu từ ăng ten đẳng hướng nhằm mục đích hướng tín hiệu về phía máy tính hay bàn làm việc. Điều này đồng nghĩa với việc phải hy sinh vùng phủ sóng ở phía kia, nhưng bù lại có thể tăng cường tín hiệu Wi-Fi lên. Cách làm khá đơn giản, dùng kéo để cắt vỏ lon bia sao cho trông giống như một đĩa radar. Lật úp miệng vỏ bia vừa cắt qua cái ăng ten của modem và cố định lại bằng một chút băng dính, nhớ xoay hướng của parabol về phía cần phát đi xa nhất là được.

http://greennet.vn/