Bạn đang ở: Trang chủ » Tin tức » Sản xuất tin nóng bằng công nghệ truyền dẫn 3G, 4G, Wifi
Hỗ Trợ Trực Tuyến

skype
Liên hệ

Công ty TNHH Giải Pháp Mạng Xanh
Lầu 4, Khu B. Tòa nhà Indochina Park, 04 Nguyễn Đình Chiểu, ĐaKao Q.1, TP.HCM
Điện thoại: (+84) 08.39311331
Email: support@greennet.vn

Quảng cáo

Sản xuất tin nóng bằng công nghệ truyền dẫn 3G, 4G, Wifi

  

 Tin tức là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của báo chí, truyền hình. Các chương trình tin tức cập nhật luôn là một trong những chương trình “đinh” của một kênh phát thanh truyền hình. Vậy nâng cao tốc độ truyền tin, số lượng và chất lượng tin tức là nhiệm vụ quan trọng số 1 của một kênh truyền hình. 

1. SỰ CẦN BIẾT

greennet.vn-cong-nghe-wifi-1

 

 

- Các chương trình thời sự ngày nay đòi hỏi ngày càng phải mang tính “thời sự” – tức là tính cập nhật – tốc độ thông tin đến với người xem chính xác, kịp thời là một trong những lợi thế cạnh tranh số 1 thu hút khán giả xem truyền hình. 

- Công nghệ hiện đại ngày nay đã cho phép truyền tải thông tin tới khán giả theo “thời gian thực”. Để nâng cao chất lượng chương trình tin tức, tạo ra những chương trình hấp dẫn người xem, thu hút khán giả, truyền tải đến khán giả lượng thông tin phong phú, kịp thời, những tin “nóng”, tin đột xuất (breaking news)…nhất thiết phải đầu tư vào công nghệ. 

Với sự phát triển nhanh về công nghệ, rất may mắn ngày nay chúng ta không cần phải trang bị những chiếc xe truyền hình lưu động đắt tiền, việc truyền tin đột xuất về Đài và đưa lên sóng truyền hình trở nên đơn giản hơn rất nhiều. 

2. ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP 

Để sản xuất các chương trình tin nóng, chúng ta cần thiết lập hạ tầng công nghệ nhằm giúp phóng viên bên ngoài hiện trường có thể truyền tin về trung tâm một cách nhanh chóng, kịp thời, chất lượng hình ảnh cao, đồng thời đảm bảo phóng viên tác nghiệp linh hoạt mọi lúc mọi nơi với thời gian nhanh nhất chỉ vài phút, tiết kiệm chi phí đường truyền.

Qua thời gian nghiên cứu, tìm hiểu các công nghệ tiên tiến trên thế giới, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc e-info công nghệ và giải pháp của hãng Streambox Inc – USA.

3. GIẢI THÍCH THÀNH PHẦN HỆ THỐNG 

Hệ thống bao gồm những thành phần và tính năng sau: 

3.1 hệ thống thiết bị dành cho phóng viên hiện trường 

Bộ mã hóa (encoder) Avenir SD/HD của Streambox (01 bộ+8USB 3G): 

- Đây là thiết bị mã hóa tín hiệu (nén tín hiệu) video với chuẩn hình ảnh SD/HD cơ động được trang bị cho mỗi phóng viên ghi hình tại hiện trường. Thiết bị này nhỏ gọn, được đeo bởi 1 túi sách da đi kèm. 

- Thiết bị này được kết nối trực tiếp tới Camera ghi hình tại hiện trường bởi cổng SDI. Sau đó nó thực hiện nén tín hiệu video và truyền qua mạng IP về Enterprise Server và Decoder đặt tại trung tâm. 

- Thiết bị này vừa thực hiện chức năng truyền Live video vừa thực hiện chức năng ghi hình tạo thành file riêng rồi truyền qua mạng IP (ví dụ 3G, wifi, wimax) về bộ

- Đặc biệt bộ Avenir này có khả năng sử dụng lên tối đa 8 cổng USB 3G để thực hiện ghép nhiều đường 3G, tăng băng thông truyền tín hiệu live video về trung tâm cho chất lượng hình cực tốt. 

- Thiết bị này được trang bị 01 (tùy chọn 02) pin và 1 bộ túi đeo da cho việc hoạt động ngoài trời. Thời gian Pin từ 3-4 h. 

- Từ bộ Decoder tại trung tâm chúng ta sẽ thu được tín hiệu Live video hiện trường thông qua cổng SDI của nó. 

Chi tiết thông số kỹ thuật xem trong file catalog đính kèm. 

Điện thoại/Ipad2/3 làm tin hiện trường (số lượng tùy chọn). 

Streambox có phần mềm Streambox Me (free) và Streambox Me Pro được cài đặt trên điện thoại Smartphone (iPhone 4, Ericsson XPERIA X10, Samsung Intrepid, HTC HD2, Droid X, và một số Smartphone khác, xem chi tiết tại địa chỉ sau: http://www.streambox.com/live/supported-devices.html) và Ipad2/3. 

Người dùng chỉ cần cài đặt phần mềm trên máy điện thoại hoặc Ipad2/3 rồi thực hiện truyền live video thời gian thực qua mạng 3G hoặc Wifi về trực tiếp Enterprise Server đặt tại trung tâm của Đài, Từ Enterprise Server sẽ định tuyến luồng live video này đến từng bộ giải mã Decoder phù hợp. Luồng Live Video sẽ được lấy ở đầu ra SDI/Composite của Decoder để đưa vào làm chương trình phát sóng.

Máy tính (số lượng tùy chọn) 

Ngoài Avenir và phần mềm trên Iphone/Ipad, Streambox còn có phần mềm cài đặt trên máy tính (hệ điều hành Microsoft OS hoặc MAX OS). Camera sẽ được kết nối với PC này bởi cổng 1394. Với máy tính người dùng có thể truyền live video qua cổng mạng RJ45 của PC hoặc qua 3G (PC dùng Microsoft OS sử dụng 1 USB 3G, PC dùng MAX OS sử dụng được 2 USB 3G ghép lại làm tăng băng thông đường truyền) về Enterprise Server (ES) đặt tại trung tâm đài. ES sẽ định tuyến luồng live video tới Decoder mong muốn. Tín hiệu live video sẽ được lấy ra từ cổng SDI/Composite của Decoder để làm chương trình phát sóng. 

3.2 Hệ thống thiết bị trang bị tại trung tâm. 

Đường truyền IP (01 đường truyền):

 Trung tâm sẽ cần trang bị đường truyền IP Internet tốc độ cao, IP tĩnh ví dụ đường truyền internet FTTH (Viettel, Vinaphone hoặc FTP) với tốc độ upload/download khoảng từ 10/10Mbps-20/20Mbps. 

Đường truyền này sẽ là kết nối truyền dẫn toàn bộ những tín hiệu live video truyền về từ Avenir. 

Ghi chú: hệ thống có bao nhiêu Decoder và Server đặt tại trung tâm thì thuê bấy nhiêu địa chỉ IP tĩnh. Ví dụ trong giai đoạn này cần 2 IP tĩnh cho 2 Decoder và 1 IP tĩnh cho Enterprise Server kết nối internet. 

Bộ máy chủ Enterprise Server (01 bộ hỗ trợ tối đa 100 luồng video truyền về) 

Trước đây Streambox phát triển hệ thống Server được lắp đặt tại USA của Streambox để cho khách hàng thuê dịch vụ khi có nhu cầu truyền live video từ hiện trường về trung tâm. Để thuận tiện cho khách hàng, nay Streambox phát triển máy chủ Enterprise Server (phần cứng tự trang bị + phần mềm) cho doanh nghiệp làm trương trình live video mà không phụ thuộc vào dịch vụ trên. 

ES là trung tâm của hệ thống thiết bị đầu cuối hiện trường và Decoder tại trung tâm. Người điều hành tại trung tâm sử dụng ES để liên lạc với các phóng viên hiện trường và quản lý tập trung các luồng live video truyền về từ Iphone/Ipad, Avenir hay PC, rồi điều khiển định tuyến luồng video này tới Decoder mong muốn để đưa ra luồng video SDI/Composite làm chương trình.

Phần mềm Enterpise Server bao gồm các tính năng sau: 

- Máy chủ bảo mật, tự chủ quản lý các luồng video hiện trường. 

- Định tuyến luồng video truyền về tới Decoder mong muốn 

- Nhận và truyền video dưới dạng File, lưu file video 

- Chia sẻ file video 

- Khả năng đàm thoại 2 chiều với phóng viên hiện trường với tính năng IFB Server. 

- Chuyển dịnh dạng File video sang các định dạng video thông thường. 

- Group Playout 

- Quản lý các Account 

Yêu cầu phần cứng cho ES như sau: 

Base Unit:

Server Chassis, Up to 4 Hot Plug Hard Drives and LCD diagnostics

Processor:

Quad-Core 2.3Ghz Processor

Memory:

4GB Memory, 1333MHz (8Gb recommended)

Hard Drives

250GB 10K RPM SA SCSI 6Gbps 2.5in HDD – Quantity 4

Hard Drive Controller:

3GB/Sec SATA RAID Controller

Operating System:

Minimum OS : Windows Server 2008 (Client Licenses are not needed for Streambox Enterprise Server)

Mouse:

USB or Serial, 2 button + scroll wheel

NIC:

Gigabit Ethernet (2 recommended)

Modem:

Remote Access Controller for Systems Management

CD-ROM or DVD-ROM Drive:

DVD ROM, SATA, INTERNAL

Sound Card:

Not Needed

Additional Input

Firewire/IEEE-1394 socket (connects to Audiofire Input Box for IFB functionality)

Documentation

Electronic System Documentation

Rack Rails

2/4 -Static Post Rails

Misc:

Power Supply, Redundant, 400W

Misc:

Power Cord, NEMA 5-15P to C13 wall plug, 10 feet (two cords)

 Bộ giải nén tín hiệu Decoder SD/HD (02 bộ):

Thiết bị này dùng để giải nén tín hiệu video SD/HD từ Enterprise Server do Avenir, Iphone/Ipad2,3, PC cài phần mềm truyền về.

Tín hiệu live video SD/HD sẽ được lấy ra thông qua cổng SDI/composite của bộ Decoder này phục vụ cho mục đích làm chương trình.

Ngoài tính năng giải nén luồng live video truyền về từ Avenir, Iphone/Ipad2,3, PC cài phần mềm chúng còn có khả năng nhận dữ liệu Video dưới dạng file từ Avenir, Iphone/Ipad2,3, PC cài phần mềm truyền về (trong trường hợp băng thông đường truyền không đủ, hoặc Avenir thực hiện ghi hình off line) rồi sau đó phát lại đưa tín hiệu ra cổng SDI/Composite của nó. 

Bộ giải nén video SD/HD (SD/HD Decoder) 

Chi tiết thông số xem trong file catalog bộ Deocoder đính kèm. 

Switch 10/100 hoặc 1000Mbps (01 bộ):

greennet.vn-cong-nghe-wifi-1

Thiết bị mạng này dùng để kết nối giữa các thiết bị mạng với mạng internet như: Những bộ Decoder, Enterprise Server máy trạm Capture và máy trạm Playout,…

 Video Router kết hợp với màn hình giám sát kênh live video (01 bộ) – tùy chọn: 

Đây là bộ Video Router SD/HD 8 đầu vào SDI và 4 đầu ra SDI. Nó được kết hợp với bộ màn hình 24”/4 để thực hiện chức năng chọn 1 trong 2 kênh live video lấy ra từ đầu ra của 2 bộ Decoder để đưa vào phòng On air studio thực hiện phát sóng. Đây là thiết bị tùy chọn. Nếu chúng ta có thể tận dụng thiết bị có sẵn của Đài hoặc trực tiếp lấy 2 tín hiệu được decode đưa vào bàn trộn để sản xuất. 

Ngoài ra Đài có thể tùy chọn trang bị thêm 02 bộ máy trạm kết hợp với Card ghi hình, phần mềm dựng phục vụ cho việc Capture luồng Live video tại trung tâm hoặc biên tập lại đoạn live video đó phục vụ việc phát lại. 

4. KẾT LUẬN 

Đổi mới cách thể hiện và nội dung trong việc cập nhật các tin tức thời sự là nhu cầu cấp thiết của khán giả và cũng là nhu cầu cấp thiết của mỗi Kênh truyền hình nhằm nâng cao chất lượng nội dung tin tức, tăng lượng khán giả, tăng doanh thu quảng cáo và tài trợ. Do vậy đổi mới cách làm thời sự theo mô hình Breaking News không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế mà còn giúp nâng cao vị thế của một kênh truyền hình. Với kinh phí rẻ, đáp ứng công việc mọi lúc, mọi nơi, qui trình sản xuất đơn giả, hiệu quả, có thể nói mô hình sản xuất breaking news qua sóng 3G, 4G, Wifi, Internet là hoàn toàn khả thi và sẽ là một điểm nhấn mới của các kênh truyền hình Việt Nam vốn dĩ từ trước tới nay chưa quen với chuyện breaking news.

http://greennet.vn/