Bạn đang ở: Trang chủ » Tin tức » Tạo bản đồ nhiệt cho mạng wifi
Hỗ Trợ Trực Tuyến

skype
Liên hệ

Công ty TNHH Giải Pháp Mạng Xanh
Lầu 4, Khu B. Tòa nhà Indochina Park, 04 Nguyễn Đình Chiểu, ĐaKao Q.1, TP.HCM
Điện thoại: (+84) 08.39311331
Email: support@greennet.vn

Quảng cáo

Tạo bản đồ nhiệt cho mạng wifi

  

Bạn đã xây dựng xong mạng không dây cho một văn phòng nhỏ hoặc gia đình, nhưng chưa xác định được chính xác chất lượng tín hiệu trong phạm vi phủ sóng của mạng wifi để qua đó bố trí máy tính sao cho đạt hiệu quả công việc cao nhất. Với sự giúp sức của phần mềm Ekahau HeatMapper, bạn sẽ tạo được bản đồ chi tiết (bản đồ nhiệt) về cường độ tín hiệu mạng wifi trong không gian văn phòng và thấy được độ mạnh yếu của tín hiệu wifi ở các khu vực. Từ bản đồ này, bạn sẽ có phương pháp thích hợp để tăng cường chất lượng sóng, như thay đổi vị trí đặt bộ định tuyến không dây, tạo thêm điểm truy cập khác, tự tạo thiết bị khuếch đại tín hiệu, tinh chỉnh mạng không dây…

 Phần mềm Ekahau HeatMapper 1.1.4 có dung lượng 96,2 MB, tương thích với các hệ điều hành Windows (kể cả phiên bản 32-bit và 64-bit), có thể tải miễn phí tại trang chủ www.ekahau.com/products/heatmapper/overview.html.

Ngoài việc chuẩn bị một máy tính xách tay có kết nối wifi, bạn cần phải phác thảo một bản đồ không gian văn phòng nơi phủ sóng wifi để lập bản đồ nhiệt. Bạn có thể sử dụng một phần mềm chuyên dụng để vẽ bản đồ sàn nhà hoặc phác họa bằng tay rồi sử dụng máy scan để chuyển hình ảnh vào máy tính.

1. Tải và cài đặt HeatMapper

Tuy HeatMapper là phần mềm miễn phí nhưng bạn cần phải đăng ký một biểu mẫu gồm các thông tin: Email – địa chỉ thư điện tử, First name – tên, Last name – họ, Company – tên công ty, Country – quốc gia, Wifi Routers/APs in your network – số lượng bộ định tuyến (hoặc điểm truy cập). Sau khi hoàn tất các khai báo, bấm Download, đăng nhập vào địa chỉ email đã đăng ký rồi bấm vào liên kết do Ekahau cung cấp để tải phần mềm về máy tính.

Để cài đặt, bạn bấm đôi vào tập tin thực thi của phần mềm rồi bấm Next và làm theo hướng dẫn. Đối với Windows Vista/7/8, bạn cần phải có quyền quản trị để cài đặt phần mềm.

2. Tạo bản đồ nhiệt

Trong lần khởi động đầu tiên của chương trình, bạn sẽ được hỏi về bản đồ văn phòng ở phần Do you have a map. Nếu đã có sẵn bản đồ thực tế của văn phòng, bấm nút I have a map image (tính năng này được khuyến khích sử dụng), rồi duyệt đến tập tin hình ảnh để tải vào HeatMapper. Nếu chưa có bản đồ, bạn bấm vào nút I don’t have a map image để tạo một bản đồ đơn giản dạng lưới.

Khung bên trái của cửa sổ Ekahau HeatMapper hiển thị tất cả điểm truy cập wifi mà laptop tìm thấy. Bên cạnh các điểm truy cập (Access Points) trong văn phòng của bạn, khung này còn hiển thị cả những điểm truy cập gần đó, các văn phòng và hộ gia đình lân cận, vì thế bạn cần sử dụng các bộ lọc trước khi lưu bản đồ. Ở giữa cửa sổ là bản đồ văn phòng, khung bên phải là những hướng dẫn sơ lược về cách sử dụng phần mềm.

Khi đã chuẩn bị xong, bạn hãy tiến hành lập bản đồ nhiệt của mạng wifi bằng cách mang laptop đi dọc theo các vùng trống trong văn phòng rồi bấm chuột trái vào nơi bạn đang đứng trên bản đồ trong màn hình máy tính, khi đó một dấu chấm nhỏ sẽ xuất hiện. Bạn tiếp tục đi thêm vài bước rồi thực hiện lại thao tác này và tiếp tục di chuyển xung quanh các phòng trong văn phòng. Khi hoàn tất, trên bản đồ trong cửa sổ phần mềm sẽ xuất hiện một vạch dài, bạn có thể bấm chuột phải vào bản đồ để chuyển từ dạng bản đồ đường đi sang dạng bản đồ nhiệt.

Hai điểm truy cập được đánh dấu trên bản đồ là vị trí đặt hai bộ định tuyến không dây trong văn phòng. Sự xuất hiện của các bộ định tuyến nằm dọc theo các cạnh của bản đồ làm cho phần mềm hiểu nhầm là tín hiệu sóng wifi khá mạnh. Nhưng nếu xung quanh văn phòng của bạn không có những bộ định tuyến láng giềng như thế này thì phần mềm sẽ tạo ra bản đồ nhiệt rất chính xác. Khi đã đi hết tất cả các phòng, bạn bấm vào một điểm truy cập trên bản đồ để xem bản đồ nhiệt của tín hiệu sóng wifi của điểm truy cập đó, với màu xanh là tín hiệu mạnh, màu đỏ là tín hiệu yếu.

Để lưu lại bản đồ nhiệt, bạn bấm chọn điểm truy cập muốn lưu rồi bấm vào nút Take Screenshot ở góc trên bên trái. Theo mặc định, tính năng lưu hình ảnh của phần mềm sẽ ghi đè lên bản đồ gốc nên bạn có thể thay đổi tên tập tin ở trường File name, bấm Save Screenshot nếu muốn giữ lại bản đồ gốc cho công việc khác.

3. Sử dụng bản đồ nhiệt

Bản đồ nhiệt giúp cho người quản lý biết được tín hiệu sóng wifi ở các vị trí trong văn phòng để tiến hành áp dụng các phương pháp tăng cường sóng. Có thể dùng các cách sau:

- Thay đổi vị trí điểm truy cập không dây: đây là giải pháp đơn giản nhất và tiết kiệm được chi phí. Đôi khi chỉ cần di chuyển điểm truy cập sang góc khác của phòng hoặc theo hướng xa hơn dọc bức tường thì sẽ có sự khác biệt đáng kể. Khi lựa chọn vị trí đặt điểm truy cập, bạn nên chọn đặt ở giữa ngôi nhà, cả về chiều ngang lẫn chiều cao. Đồng thời, phải luôn đặt anten của điểm truy cập hướng thẳng lên để giúp tăng cường tín hiệu và phạm vi phủ sóng. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh đặt điểm truy cập gần các đồ đạc bằng kim loại, các thiết bị điện tử trong văn phòng, vì chúng có thể làm giảm hoặc gây nhiễu tín 

- Thay đổi kênh sóng: khi thiết lập điểm truy cập hoặc bộ định tuyến, thiết bị sẽ tự động dò tìm kênh nào ít được sử dụng nhất và tạo thành kênh phát sóng mặc định, tuy nhiên mọi chuyện sẽ thay đổi nếu có sự xuất hiện của các bộ định tuyến láng giềng. Bạn sử dụng HeatMapper để kiểm tra số liệu thống kê của các điểm truy cập (danh sách Access Point nằm trong khung bên trái của cửa sổ), để biết được số lượng các thiết bị cùng kênh sóng. Việc thay đổi kênh sóng không chỉ giúp tăng khoảng cách phát sóng, nó còn nâng cao hiệu năng hoạt động của thiết bị. Việc thay đổi kênh khá dễ dàng và được hỗ trợ bởi hầu hết các thiết bị phát sóng không dây hiện nay.

- Thêm một điểm truy cập hoặc các repeater: nếu có một bộ định tuyến cũ, bạn có thể sử dụng nó để mở rộng khả năng phát sóng bằng cách kết nối với dây cáp LAN giữa hai bộ định tuyến với nhau. Bạn chỉ cần thiết lập chung địa chỉ, chung tên mạng (SSID) cho bộ định tuyến thứ hai giống với cái đầu tiên, và phải tắt DHCP cho cả hai bộ định tuyến. Ngoài ra, bạn có thể cấu hình bộ định tuyến không dây hoặc điểm truy cập không dây khác thành một bộ lặp tín hiệu, hoặc trang bị thêm repeater, extender rất phổ biến ngoài thị trường.