Bạn đang ở: Trang chủ » Tin tức » WiFi băng tần kép, những điều cần biết trước khi đầu tư cho doanh nghiệp bạn
Hỗ Trợ Trực Tuyến

skype
Liên hệ

Công ty TNHH Giải Pháp Mạng Xanh
Lầu 4, Khu B. Tòa nhà Indochina Park, 04 Nguyễn Đình Chiểu, ĐaKao Q.1, TP.HCM
Điện thoại: (+84) 08.39311331
Email: support@greennet.vn

Quảng cáo

WiFi băng tần kép, những điều cần biết trước khi đầu tư cho doanh nghiệp bạn

  

Sự bùng nổ nhu cầu kết nối WiFi khiến băng tần 2.4Ghz luôn đối mặt với nguy cơ bị nhiễu, thậm chí là nghẽn mạng; đó là lý do ngày càng có nhiều thiết bị mới hổ trợ băng tần 5Ghz.

Nếu đầu tư vào các dòng Router cao cấp vào thời điểm này, bạn hẳn sẽ nhận thấy rằng có nhiều mẫu hổ trợ băng tần kép, cả 2.4Ghz và 5 Ghz, với nhiều quảng bá hấp dẫn từ phía nhà sản xuất. Về mặt lý thuyết, lợi ích lớn nhất của băng tần 5 Ghz chính là khả năng hạn chế tối thiểu hiện tượng nhiễu – cho phép cải thiện hiệu năng của mạng WiFi. Hiện tại, ngoài chuẩn WiFi 802.11a chỉ sử dụng băng tần 5 Ghz, người dùng có lựa chọn chuẩn 802.11n ở băng tần này. 

Thực tế tới nay, dải băng tần 2.4Ghz đã bị chiếm dụng rất nhiều bởi các thiết bị gia dụng hoặc văn phòng như điện thoại không dây, lò vi sóng, các thiết bị camera giám sát, hệ thống báo động , loa không dây, bàn phím / chuột không dây…Với lò vi sóng 1000W, mức độ nhiễu sóng ảnh hưởng tới WiFi (có công suất thấp hơn nhiều) là rất lớn – dù cho các nhà sản xuất cẩn thận. Thậm chí, Bluetooth cũng sử dụng băng tần 2.4Ghz trong khi đây là thứ luôn song hành với WiFi trên mỗi loại thiết bị di động hiện nay. Chính vì lý do này, không ít người dùng khi sử dụng Bluetooth hoặc chuột bàn phím không dây song song với WiFi thường bị hiện tượng điều khiển khó, nhiễu âm thanh tai nghe Bluetooth – đặc biệt là khi đang chép lượng lớn dữ liệu liên tục qua WiFi.

 

Song song với việc hạn chế nhiễu, với băng tần 5Ghz, mạng WiFi của bạn sẽ “một mình một sân” – đặc biệt là trong môi trường văn phòng hoặc khu dân cư đông đúc. Dù cho các thiết bị WiFi chuẩn B/G/N hiện tại đều có thể vận hành ở 11 kênh tần biến thể của 2.4Ghz (mỗi kênh 20Mhz) nhưng thực tế tín hiệu bị dàn trải ra nhiều kênh bên lề của mức mà bạn chọn. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc chỉ có 3 kênh thực sự vận hành được độc lập mà không bị chồng lấn lên nhau là 1, 6, 11. Đáng chú ý, với nhiều Router WiFi chuẩn N, nếu bạn chọn tùy chọn hiệu năng cao với băng thông kép (yêu cầu 40Mhz), số kênh tần khả dĩ độc lập sẽ chỉ còn 1 mà thôi. Dĩ nhiên, tình hình sẽ còn tệ hơn nếu trong một diện tích nhỏ có nhiều Router cùng vận hành đồng thời. Trong bối cảnh như thế, sự hiện diện của băng tần 5Ghz là cứu cánh đáng giá. Mạng WiFi 5Ghz có thể sử dụng dải tần số rộng hơn 2.4Ghz rất nhiều (trung bình từ 5.1Ghz tới 5.8 Ghz) nên có thể cung cấp tới 23 mức kênh tần khác nhau, điều này cho phép ngay cả khi có nhiều thiết bị phát sóng WiFi 5Ghz ở gần nhau thì tỉ lệ chồng lên nhau cũng thấp hơn đáng kể so với 2.4Ghz. 

Tới đây, có thể bạn sẽ đặt ra câu hỏi về khả năng sử dụng song song cả hai băng tần 2.4Ghz và 5Ghz cùng lúc. Thực tế bạn sẽ không gặp rắc rối gì ngoại trừ việc có nhiều mẫu Router phổ thông sẽ chỉ hổ trợ một trong hai băng tần tại một thời điểm. Dĩ nhiên, những router cao cấp cho phép vận hành cả hai băng tần cùng lúc sẽ không bị hạn chế này. Ngược lại, chúng còn đem tới cho bạn một lợi ích lớn: thêm băng thông. Do mạng WiFi có tính chia sẻ, nếu càng nhiều thiết bị khách kết nối vào một mạng chung, băng thông chia cho mỗi cái trong số chúng sẽ càng bị suy giảm. Ví dụ như với băng tần 2.4Ghz, một router 802.11g có thể hổ trợ tối đa 54 x 3 =162Mbps vào một thời điểm.

greennet.vn-so-sanh-2-he-thong-wifi 1

Trong khi đó, nếu chuyển qua chuẩn 802.11n, con số này lớn hơn nhiều do mỗi kênh có băng thông tới 150Mbps: nếu bạn sử dụng băng tần 2.4Ghz, bạn sẽ có tổng băng thông qua Router đạt ngưỡng 450Mbps. Nhưng nếu dùng 5Ghz, con số này sẽ khá “khủng” ở mức – thừa đủ cho nhu cầu thông thường. Như thế, rõ ràng việc chuyển một số thiết bị qua sử dụng băng tần 5Ghz (tách mạng) sẽ tạo điều kiện cho số còn lại vận hành tốt hơn.

 Dĩ nhiên, mọi vấn đề đều có hai mặt tốt xấu và WiFi 5Ghz cũng vậy. Trên lý thuyết, tần số càng thấp thì khoảng phủ sóng sẽ càng cao. Vì thế, mạng 5Ghz sẽ phủ sóng kém hơn so với mạng 2.4Ghz. Sóng tần số cao cũng khó ”xuyên thủng” các vật cản hơn nên sẽ bị hạn chế đáng kể nếu nhà hay văn phòng của bạn có nhiều tường chắn, vách ngăn dày đặc…Dù một số thiết bị cao cấp có thể khắc phục khoảng cách sóng của mạng 5Ghz với các kỷ thuật anten nhưng ngay cả trong tình huống đó, rõ ràng với anten xịn, mạng 2.4Ghz sẽ cho khoảng kết nối rộng hơn rất nhiều. Về phía mình, nếu bạn gặp rắc rối kết nối với các mạng 5Ghz trong khu vực của mình, hãy thử chuyển về 2.4Ghz để xem tình hình có khá hơn không.

Bên cạnh đó, kể cả khi đã quyết “thử lửa” với mạng 802.11n 5Ghz, bạn cũng vẫn phải chuẩn bị thật kĩ lưỡng vì không phải thiết bị khách nào cũng hỗ trợ kết nối này. Hơn nữa, giá của các thiết bị WiFi chuẩn 802.11n 5Ghz thường cao hơn so với những loại chỉ hỗ trợ 2.4Ghz nên nếu muốn sở hữu một hệ thống đồng bộ 5Ghz, có thể bạn sẽ phải chi thêm kha khá.

greennet.vn toc do download giua 2 he thong wifi

Thực tế, hầu hết các dòng laptop phổ thông đều chỉ hỗ trợ WiFi 2.4Ghz (kể cả khi đó là chuẩn N mới) – trừ một số ít các mẫu cao cấp như Macbook Pro của Apple hay Sony Vaio Z có WiFi hỗ trợ băng tần kép mặc định. Điều này cũng đúng với các loại thiết bị số khác – kể cả những món thời thượng. Điển hình là trong khi iPad 2 hỗ trợ WiFi băng tần kép thì iPod và iPhone 4S về trước lại không. Phải tới iPhone 5, chiếc điện thoại của Apple mới có WiFi băng tần kép để sử dụng với các Router Airport Extreme của chính nhà sản xuất này – thứ vốn đã hỗ trợ băng tần kép từ vài năm trở lại đây (Gen 4). Tương tự như vậy, trong khi máy chơi game Xbox 360 và Playstation 3 cũng không hỗ trợ băng tần 5Ghz thì các dòng điện thoại thông minh cao cấp như HTC One X, Samsung Galaxy S III đều “ hợp chuẩn” băng tần kép. Như thế, rõ ràng khi tiến tới băng tần mới, người dung sẽ phải chọn lựa thiết bị thật cẩn thận và sẵn lòng chi thêm tiền. Nếu không, bạn sẽ chi phí tiền cho một vài lựa chọn nâng cấp 5Ghz lẻ tẻ trong khi thực tế chẳng thể tận dụng được chúng.

http://greennet.vn