Bạn đang ở: Trang chủ » Tin tức » WiFi Doanh nghiệp với Kiểm soát Tập trung
Hỗ Trợ Trực Tuyến

skype
Liên hệ

Công ty TNHH Giải Pháp Mạng Xanh
Lầu 4, Khu B. Tòa nhà Indochina Park, 04 Nguyễn Đình Chiểu, ĐaKao Q.1, TP.HCM
Điện thoại: (+84) 08.39311331
Email: support@greennet.vn

Quảng cáo

WiFi Doanh nghiệp với Kiểm soát Tập trung

  

Để nâng cao hơn nữa hiệu suất hoạt động, từ năm 2002 bắt đầu xu hướng sử dụng bộ kiểm soát tập trung (WLAN controller) trong mạng WLAN Bộ kiểm soát tập trung thực hiện cả 3 vai trò: Quản lý, Kiểm soát và Chuyển tiếp dữ liệu trong mạng WLAN. Các chức năng mã hóa hoặc giải mã có thể cài đặt tại bộ kiểm soát mạng WLAN (WLAN controller) hoặc tại các AP tùy thuộc nhà sản xuất.

greennet.vn-wifi-2

Mạng WLAN với kiến trúc kiểm soát tập trung

Bộ kiểm soát mạng WLAN 

Bộ kiểm soát mạng WLAN (WLAN controller) thường có các chức năng chính sau:

Quản lý các AP

Thiết lập đường hầm đối với lưu lương 802.11

Thiết lập hồ sơ cấu hình cho nhóm thiết bị

Thiết lập hồ sơ cấu hình cho các WLAN ảo

Thiết lập các BSSID ảo

Thiết lập các VLAN

Quản lý người dùng

Thiết lập an ninh mạng kiểu WEP, WPA và WPA2

Hỗ trợ thiết lập VPN server hoặc VPN client

Thiết lập trang chào

Cân bằng tải

Phát hiện và ngăn chặn các AP lạ

Điều chỉnh kênh và công suất phát

Quản lý băng thông

Thiết lập tường lửa

Hỗ trợ chuyển vùng lớp 3

Cấp nguồn kiểu PoE

greennet.vn-wifi-4

Thiết lập các WLAN ảo và VLAN nhờ sử dụng bộ kiểm soát tập trung

Các mô hình chuyển tiếp luồng dữ liệu 

Mô hình chuyển tiếp dữ liệu tập trung: Trong kiến trúc kiểm soát tập trung đời đầu, bộ kiểm soát mạng WLAN thực hiện vai trò quyết định chuyển tiếp dữ liệu đến nơi cần thiết, do đó toàn bộ lưu lượng dữ liệu được gửi từ các AP đến bộ kiểm soát mạng WLAN (WLAN controller). Khi đó, các AP thường chỉ đóng vai trò thiết bị thu/ phát đơn thuần và chúng thường được gọi là AP ốm (thin AP). Do đó, mô hình này rất thích hợp cho các ứng dụng đòi hỏi tốc độ truyển dữ liệu hữu ích (throughput) cao, chuyển vùng lớp 2 trơn tru cho ứng dụng thoại và mức độ an ninh cao (mã hóa/ giãi mã, tạo VLAN, cưỡng chế chính sách tường lửa cho các ứng dụng khác nhau). Do vì bộ kiểm soát tập trung WLAN đóng vai trò quyết định trong việc xử lý luồng dữ liệu nên nó chịu tải rất nặng và mạng WLAN cũng có độ rủi ro cao khi bộ kiểm soát WLAN có sự cố.

greennet.vn-wifi-5

Kiến trúc kiểm soát tập trung

Mô hình này được áp dụng trong thiết bị SINOCA WLAN Controller WMS 308N

Mô hình chuyển tiếp dữ liệu phân tán: Trong các ứng dụng WLAN đòi hõi băng thông truy cập cao (video hội nghi, video giám sát, video truyền hình) và số lượng AP rất nhiều thì việc quyết định đẩy luồng dữ liệu được phân tán cho các AP nhằm tránh quá tải và rủi ro cho bộ kiểm soát WLAN. Do vì luồng dữ liệu không đi qua bộ kiểm soát tập trung mạng WLAN (WLAN controller) nên một số chức năng bị hạn chế trong mô hình này như: điều chỉnh kênh và công suất phát một các linh động, chuyển vùng lớp 2 trơn tru cho ứng dụng thoại, cân bằng tải (load balancing) giữa các AP kế cận nhau, cưỡng chế chính sách tường lửa đối với các loại ứng dụng khác nhau.

greennet.vn-wifi-9

Kiến trúc kiểm soát tập trung

Mô hình này được áp dụng trong thiết bị Meraki Enterprise Cloud Controller và

Ubiquiti UniFi Controller

Bộ kiểm soát mạng WLAN tại các chi nhánh 

Đối với doanh nghiệp có nhiều chi nhánh/ cửa hàng, để giảm tải cho bộ kiểm soát tập trung WLAN đặt tại trụ sở và để thống nhất chính sách quản lý mạng WLAN trong toàn doanh nghiệp thì bộ kiểm soát mạng WLAN cũng được dùng tại các chi nhánh/ cửa hàng. Mạng WLAN tại các doanh nghiệp có sử dụng bộ kiểm soát tập trung WLAN tại trụ sở và các bộ kiểm soát tại các chi nhánh/ cửa hàng có các đặc trưng sau:

Bộ kiểm soát tại các chi nhánh thiết lập mạng dùng riêng ảo VPN để lien hệ hệ với bộ kiểm soát tập trung WLAN tại trụ sở thông qua các đường kết nối WAN

Bộ kiểm soát tập trung WLAN gữi hồ sơ thiết lập cấu hình cho các bộ kiểm soát tại các chi nhánh/ cửa hàng

Bộ kiểm soát tại các chi nhánh/ cửa hàng có các tính năng như: cấp nguồn kiều PoE, tường lửa nội bộ (internal firewall), bộ chọn đường có NAT và hỗ trợ thiết lập DHCP server

http://greennet.vn/